Tin tức sự kiện 06 Tháng Chín 2024 3:40:00 CH

TP. HCM: Thí điểm mô hình Trung tâm phục vụ hành chính công vào đầu năm 2025

Ủy ban Nhân dân TP. HCM vừa ban hành Kế hoạch triển khai thí điểm mô hình Trung tâm phục vụ hành chính công TP. HCM kèm theo Quyết định số 3626/QĐ-UBND.

Trung tâm Hành chính công đầu tiên của TP. HCM đặt tại TP. Thủ Đức ra mắt ngày 11/11/2023
Tại Kế hoạch này, TP. HCM đặt mục tiêu xây dựng Trung tâm phục vụ hành chính công một cấp trực thuộc UBND TP, vận hành trên cơ sở Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của Thành phố kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia, các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành, các hệ thống nền tảng dùng chung.

Qua đó, đổi mới cách thức tiếp nhận thủ tục hành chính theo hướng chuyển từ phân chia Bộ phận một cửa theo cấp, đơn vị hành chính sang mô hình theo khu vực, quản lý tập trung, thống nhất, tạo điều kiện thuận lợi trong việc triển khai thực hiện tiếp nhận, trả kết quả đa ngành, đa lĩnh vực và không phụ thuộc vào địa giới hành chính.

Đồng thời, nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân trong tiếp cận, thực hiện thủ tục hành chính đạt tối thiểu 95%, trong đó 100% hồ sơ thủ tục hành chính đều được công khai, minh bạch quá trình tiếp nhận, giải quyết để tổ chức, cá nhân có thể theo dõi, giám sát, đánh giá; bảo đảm trải nghiệm dịch vụ giữa các Bộ phận một cửa thống nhất, đồng bộ.

Với mô hình Trung tâm phục vụ hành chính công một cấp này, năng suất lao động trung bình trong việc giải quyết thủ tục hành chính thông qua việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xã hội hóa một số công việc trong quy trình hướng dẫn, tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính sẽ được tăng lên đáng kể.

Cụ thể: Năng suất tiếp nhận hồ sơ trung bình của 01 nhân sự trực tại Bộ phận một cửa trong 01 năm lên mức tối thiểu là 1.800 hồ sơ. Giảm thời gian chờ đợi của tổ chức, cá nhân xuống trung bình còn tối đa 15 phút/01 lượt giao dịch; thời gian tiếp nhận, xử lý hồ sơ tối đa 30 phút/01 hồ sơ.

Dự kiến, mô hình Trung tâm phục vụ hành chính công TP. HCM sẽ đi vào hoạt động từ ngày 01/01/2025.

Nguồn: BTV