SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
3
4
4
7
6
6
5
Chuyển đổi số 16 Tháng Ba 2024 3:40:00 CH

Thực hiện Đề án 06 ở TPHCM: Những giọt nước mắt hạnh phúc của người dân

 (CAO) Nước mắt không phải lúc nào cũng đi đôi với đau khổ mà đôi khi nước mắt gắn với những niềm vui không thể thốt nên lời. Đó là những giọt nước mắt hạnh phúc của nhiều người dân P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP.Hồ Chí Minh vào sáng 15/3/2024, khi họ cầm trên tay tờ Giấy Khai sinh vừa được cấp, còn thơm mùi mực in. Nhiều người đã bật khóc ngay trên sân khấu khi được cán bộ phường và Công an trao Giấy Khai sinh và mã số định danh cá nhân. Từ thời điểm này, họ chính thức có tên tuổi, được thừa nhận và được hưởng đầy đủ các quyền lợi khác như bao người dân Việt Nam khác, điều mà họ mong mỏi suốt nhiều thập kỷ.

KHI ĐIỀU KHÔNG TƯỞNG TRỞ THÀNH HIỆN THỰC

Vừa mân mê tờ Giấy Khai sinh trên tay vừa đưa tay quệt những giọt nước mắt lăn dài trên gò má, chị Dương Bạch Mai (SN 1970, nhà ở khu Mả Lạng) cười mà nghẹn nghào: “ Tui trông chờ bao năm, nay mới thành sự thật. Vây là tui sẽ được làm CCCD, sẽ được mua BHYT”. Sống ở khu Mả Lạng mấy chục năm với nghề làm thuê, làm mướn, Chị Mai chưa bao giờ dám nghĩ mình sẽ làm được giấy tờ tùy thân cho đến khi được CSKV đến tận nhà hỏi xác minh lý lịch và cho biết Công an, Ủy ban phường đang rà soát các trường hợp không có giấy tờ tùy thân để làm thủ tục cấp Giấy Khai sinh.

“Không có mảnh giấy lận lưng, người quen biết còn dám mướn chứ người lạ ai dám thuê mướn mình hả cô!? Từ giờ trở đi thì tui không lo nữa rồi!”. Nhìn người phụ nữ khắc khổ, tôi hiểu niềm vui của chị, có Giấy Khai sinh đồng nghĩa với việc chị sẽ làm được CCCD, cuộc sống của chị sẽ đỡ khó khăn hơn khi có công ăn việc làm và được chăm sóc y tế.

Lên nhận Giấy Khai sinh cùng đợt với chị là bà Trần Thị Bánh (SN 1948). Mắt mờ, chân yếu, đi lại chậm chạp do tuổi cao nhưng bà Bánh vẫn còn phải nuôi cháu nội do người con trai đang thụ án tù vì tội buôn bán trái phép chất ma túy, để lại. Con trai đi tù, con dâu bỏ đi, hai bà cháu bảo bọc nhau bằng nghề giặt đồ thuê của bà Bánh.

Người già nay ốm mai đau nhưng bà Bánh chỉ dám mua thuốc quanh quẩn để uống vì không có BHYT để đi viện. Được chính quyền đoàn thể địa phương quan tâm hỗ trợ nhiều nhưng do bà không có Giấy khai sinh, không có mã định danh cá nhân nên không thể mua được BHYT.

Chị Mai, bà Bánh chỉ là 2 trong số 26 trường hợp nhân khẩu đặc biệt được cấp Giấy Khai sinh vào sáng 15/3. Hầu hết họ là dân khu Mả Lạng, P.Nguyễn Cư Trinh – một địa bàn khét tiếng phức tạp trước đây với đủ thứ tệ nạn, đặc biệt là ma túy.

Buổi lễ trao Giấy Khai sinh cho người dân

Khu Mả Lạng được bao bọc bởi 4 tuyến đường: Nguyễn Cư Trinh - Nguyễn Trãi - Trần Đình Xu - Cống Quỳnh, P.Nguyễn Cư Trinh, quận 1, vốn trước đây là nghĩa địa. Năm 1979, mồ mả khu Mả Lạng được di dời, chính quyền TP quyết định đưa những người lang thang vô gia cư về khu Mả Lạng, dựng nhà đơn sơ, vách bằng cót ép, lợp tôn cấp cho dân lưu trú, chia thành các lô, đánh dấu từ A đến K. Từ đó “khu Mả Lạng” ra đời.

Những năm 2000, khu Mả Lạng trở thành chợ trời ma túy khét tiếng Sài thành. Tình hình buôn bán ma túy tại đây đặc biệt phức tạp kéo dài đến năm 2003 mới chấm dứt, khi lực lượng chức năng và công an đấu tranh, trấn áp quyết liệt, triệt tiêu các băng nhóm. Cuộc sống khu Mả Lạng bình yên trở lại. Tuy nhiên, ở đây vẫn là những khu nhà xuống cấp với những mảnh đời éo le, nghèo khó. Phần lớn dân cư khu Mả Lạng là người dân từ khu kinh tế mới trở về hoặc dân từ địa phương khác phiêu dạt đến. Họ làm đủ thứ nghề để mưu sinh như làm thuê, làm mướn, bán hàng rong… và cái nghèo cứ bám riết lấy họ từ đời nọ qua đời kia. Đến nay khu vực này dần thay da đổi thịt, đời sống người dân ngày một đi lên.

Niềm vui của người dân khi nhận Giấy Khai sinh

Niềm vui của người dân khi nhận Giấy Khai sinh

ĐẢM BẢO LỢI ÍCH CHÍNH ĐÁNG, HỢP PHÁP CỦA CÔNG DÂN

Thực hiện kế hoạch 1878 (kế hoạch giải quyết cư trú và cấp CCCD cho nhân khẩu đặc biệt trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh) của Ban Chỉ đạo Đề án 06 TP.HCM với phương châm “Để không ai bị bỏ lại phía sau”, Công an Q1 đã triển khai kế hoạch số 298/KH-CAQ1-QLHC 19/6/2023 tổ chức phân công, triển khai thực hiện công tác thu thập dữ liệu dân cư, cấp định danh cá nhân, giải quyết cư trú và cấp CCCD các trường hợp thuộc diện nhân khẩu đặc biệt trên đại bàn Q.1.

Giọt nước mắt hạnh phúc

Đại úy Hồ Sỹ Hùng – Phó Trưởng Công an P.Nguyễn Cứ Trinh cho biết, triển khai kế hoạch trên, Công an P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1 xác định việc thực hiện kế hoạch là nhiệm vụ trọng tâm cấp bách thường xuyên, lâu dài; cần phải sâu sát, quyết liệt trong chỉ đạo và có sự phối hợp chặt chẽ giữa Công an phường với các ban ngành, đoàn thể; phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, xuyên suốt với từng nhiệm vụ cụ thể gắn liền với phương châm “trách nhiệm, hiệu quả” với tiêu chí “dễ làm trước, khó làm sau”, phấn đấu 100% công dân thuộc diện nhân khẩu đặc biệt đang cư trú trên địa bàn được cấp Định danh cá nhân, giải quyết cư trú, cấp CCCD, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của công dân, góp phần đưa Đề án 06/CP đi vào cuộc sống.

Qua rà soát trên địa bàn P.Nguyễn Cư Trinh có 25 trường hợp nhân khẩu đặc biệt, Công an phường đã tiến hành khai thác, thu thập thông tin dân cư đối với 25 trường hợp trên. Sau đó, Công an tiếp tục thực hiện công tác phối hợp bộ phận Tư pháp phường và Phòng hồ sơ, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP. Hồ Chí Minh tiến hành xác minh những thông tin cần thiết phục vụ cho Tư pháp phường trong đăng ký, xác lập khai sinh mới cho công dân.

Kết quả tra cứu hệ thông Bộ Tư pháp và trích lục khai sinh tại Tư pháp phường cấp giấy khai sinh cho 25/25 trường hợp. Sau khi được cấp Giấy Khai sinh, Công an P.Nguyễn Cư Trinh đã nhanh chóng thực hiện công tác thu thập dữ liêu dân cư, cấp số Định danh cá nhân cho công dân, cụ thể đã cập nhật và cấp số định danh cá nhân cho đủ 25/25 trường hợp cũng như thực hiện giải quyết cư trú khai báo chỗ ở cho dân.

Bất ngờ với niềm vui nhận được

Đại úy Hùng cho biết thêm, được sự quan tâm của Tổ công tác Đề án 06 phường; công tác hướng dẫn của Phòng Cảnh sát Quản lý Hành chính về trật tự xã hội Công an TP.Hồ Chí Minh và Công an Q.1, Công an P.Nguyễn Cư Trinh đã thực hiện tốt Kế hoạch số 2298/KH-CAQ1- QLHC ngày 19/6/2023 của Công an Quận 1 về Tổ chức phân công, triển khai thực hiện công tác thu thập Dữ liệu dân cư, cấp Định danh cá nhân, giải quyết cư trú và cấp CCCD đối với các trường hợp thuộc diện nhân khẩu đặc biệt trên địa bàn Quận 1. Từ đó góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác làm sạch dữ liệu trên địa bàn; đảm bảo dữ liệu "đúng, đủ, sạch, sống". Huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị cơ sở thực hiện có hiệu quả theo từng vị trí, chức năng được giao; theo dõi kiểm tra đôn đốc việc tổ chức thực hiện công tác thu thập dữ liệu dân cư, cấp định danh cá nhân, giải quyết cư trú đối với các trường hợp thuộc diện nhân khẩu đặc biệt trên địa bàn đảm bảo mọi công dân đang thực tế cư ngụ đều được quản lý, cấp định danh cá nhân làm nền tảng hỗ trợ cho công dân các quyền, đảm bảo lợi ích chính đáng hợp pháp của công dân, giao dịch thủ tục hành chính thuận tiện, hiệu quả.

Nguồn: Ngọc Anh - Báo Công an TP.HCM (https://congan.com.vn/tin-chinh/de-an-06-va-nhung-giot-nuoc-mat-hanh-phuc-cua-nguoi-dan_160051.html)

 

 

Số lượt người xem: 174    
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm