Tin tức sự kiện 30 Tháng Mười Hai 2013 9:40:00 SA

(TTTP) Báo cáo công tác thanh tra quý IV và năm 2013 của ngành Thanh tra TP.HCM (Phần 2)

III. PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NĂM 2014

Tập trung triển khai thực hiện và hoàn thành kế hoạch thanh tra năm 2014 đã được phê duyệt và các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố, Thanh tra Chính phủ liên quan đến công tác thanh tra, đặc biệt là các vụ việc mà dư luận xã hội và nhân dân quan tâm.

- Công tác thanh tra tập trung vào quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực như: quản lý sử dụng các mặt bằng nhà, đất, kho bãi; công tác quản lý và sử dụng vốn, tài sản tại Doanh nghiệp Nhà nước; công tác thu chi ngân sách, bệnh viện, trường học; các khu quản lý giao thông đô thị của thành phố,…

- Tăng cường kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị thực hiện các kết luận sau thanh tra và chỉ đạo xử lý của Ủy ban nhân dân thành phố, kiên quyết thu hồi tiền, tài sản chiếm dụng, thất thoát về cho ngân sách nhà nước.

- Tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền pháp luật và các nghị định mới ban hành liên quan đến thực hiện nhiệm vụ về công tác thanh tra, khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng cho nhân dân, cán bộ, công chức tại các sở- ngành, quận- huyện, các Tổng Công ty thuộc doanh nghiệp nhà nước, thành phố kịp thời chấn chỉnh, hạn chế những sai phạm góp phần giữ vững kỷ cương pháp luật nhà nước.

- Tiếp tục rà soát và chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức theo đúng quy định tại Nghị định số 150/2013/NĐ-CP ngày 01 tháng 11 năm 2013 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 158/2007/NĐ-CP ngày 27 tháng 10 năm 2007 của Chính phủ quy định danh mục các vị trí công tác và thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức.

- Kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, thường xuyên tạo điều kiện cho cán bộ, công chức tham gia các lớp bồi dưỡng ngắn ngày, dài ngày nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, phát huy tinh thần sáng tạo, cải tiến và nâng cao chất lượng và hiệu quả làm việc; gương mẫu chấp hành nội quy; thực hiện tốt công tác xây dựng nội bộ, đoàn kết, hỗ trợ nhau hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị.

IV. KIẾN NGHỊ VÀ ĐỀ XUẤT

- Kiến nghị Thanh tra chính phủ sớm đề xuất Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn về các biện pháp chế tài đối với các cá nhân, tổ chức chậm thực hiện các kết luận, kiến nghị sau thanh tra

- Kiến nghị Thanh tra chính phủ sớm ban hành Thông tư về hệ thống mẫu biểu trong hoạt động thanh tra và thông tư về giám sát, kiểm tra trong hoạt động thanh tra.

- Có cơ chế chính sách khen thưởng đặc thù cho các tổ chức thanh tra có nhiều đóng góp cho ngành, địa phương như: thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hà Nội nhằm động viên khuyến khích cũng như tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước hiệu quả hơn.

TMTH